Khủng long tuyệt chủng trong game (kỳ 1)

Các bộ xương hóa thạch và bản sao của khủng long được trưng bày tại nhiều bảo tàng nổi tiếng trên thế giới từ khi được phát hiện vào những năm đầu thế kỷ 19. Cũng từ đó, khủng long trở thành một phần của văn hóa thế giới. Tuy không còn tồn tại, chúng vẫn để lại cho con người những cảm xúc đặc biệt: kinh ngạc, sợ hãi, thích thú.

khung long tuyet chung trong game ky 1 05 Khủng long tuyệt chủng trong game (kỳ 1)

Trong nhiều thập kỷ, các loài sinh vật đã trở nên phổ biến trong game, từ những loài có trong thực tế như đại bàng và chó sói cho đến phi thực tế như rồng, thậm chí cả zombie trong một số game hiện đại. Và tất nhiên, khủng long cũng được đưa vào. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, trải qua nhiều thành công cũng như thất bại, cho đến nay gần như không còn game nào lấy đề tài về loài sinh vật khổng lồ này nữa. Vậy, game về khủng long đã biến đi đâu?

Hãy cùng nhìn lại một chút về loài sinh vật đã bị tuyệt chủng hai lần này, một lần là cách đây 65 triệu năm, một lần mới chỉ cách đây vài năm.

I. Những game đề tài khủng long trong quá khứ

Nhắc đến khủng long, hầu hết người chơi sẽ nghĩ đến hai dòng game nổi tiếng. Game đầu tiên phải kể đến là Turok. Khác với nhiều game nổi tiếng cùng thời, nguồn gốc của Turok lại là từ bộ truyện tranh khá ăn khách. Nhân vật chính Turok là một trong khá nhiều nhân vật xuất hiện trong bộ truyện tranh Four Color Comics năm 1954. Hơn 40 năm sau, Turok phát hành trên hệ máy N64 và là một trong những game hiếm hoi do bên thứ ba phát triển cho console của Nintendo. Cho đến nay, lượng fan của Turok vẫn không phải là ít và game vẫn được nhiều người nhớ đến vì độ bạo lực, đẫm máu với những pha chiến đấu nghẹt thở cùng khủng long, thứ được xem là “của lạ” trong cái thời nhắc đến game, người ta vẫn nghĩ đến thứ gì đó rất hiền lành, giống như anh chàng thợ sửa ống nước Mario.

khung long tuyet chung trong game ky 1 01 Khủng long tuyệt chủng trong game (kỳ 1)

Kể từ khi phát hành lần đầu tiên năm 1997, Turok kéo dài thêm được 5 bản cho đến khi Turok 2008 không còn hấp dẫn được game thủ.

Game thứ hai là Dino Crisis. Phần đầu tiên của game do chính cha đẻ của Resident Evil – Shinji Mikami làm đạo diễn. Không có gì ngạc nhiên khi nhắc đến Dino Crisis, sẽ nghĩ đến một game hành động nhưng lại đủ kinh dị để khiến game thủ hồi hộp, lo lắng.

Cũng giống như Resident Evil, bản đầu tiên của game rất thành công, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cả phía người chơi cũng như các nhà phê bình. Phần thứ hai mang hơi hướng hành động nhiều hơn và vẫn được đánh giá rất tốt. Tuy nhiên, sang đến phần thứ ba thì chỉ cần hai từ duy nhất là có thể đánh giá được hoàn chỉnh cho game: “Tầm thường”.

khung long tuyet chung trong game ky 1 02 Khủng long tuyệt chủng trong game (kỳ 1)

Có thể thấy bất cứ game nào làm về đề tài loài mãnh thú khổng lồ sống cách đây hàng trăm triệu năm cũng đều có một hướng đi chung: thành công – trở nên rất nổi tiếng – nhạt dần – biến mất hẳn. Tất nhiên, không phải game nào trong quá khứ cũng may mắn đi theo con đường này.

Bộ phim Jurassic Park là nguồn cảm hứng lớn cho các game ra mắt sau này. Dựa theo cuốn sách cùng tên của Michael Crichton xuất bản năm 1990, phim đã trở thành bom tấn trên màn ảnh rộng khi phát hành 3 năm sau đó. Thời điểm những năm 1990 cũng là lúc game bắt đầu trở nên phổ biến. Những trò chơi dựa trên phần đầu tiên và phần tiếp theo The Lost World tràn lên các hệ console nhanh cũng chẳng thua gì Velociraptor đi săn mồi cả. Nếu so sánh với chất lượng của game ăn theo phim ngày nay thì thật sự đây là những sản phẩm rất tốt, dễ chấp nhận, điển hình là The Lost World: Jurassic Park (1997) trên hệ máy Megadrive/Genesis.

khung long tuyet chung trong game ky 1 03 Khủng long tuyệt chủng trong game (kỳ 1)

Tuy vậy, vẫn có một số game lại trở nên hơi quá lố. Warpath: Jurassic Park xuất hiện trên PS1 vào năm 1999 là sự kết hợp của hai ý tưởng: game đối kháng và nhân vật thay vì là các võ sĩ sẽ là khủng long. Vậy một ý tượng “độc” và “lạ” như vậy, tại sao game vẫn thất bại? Thật ra thì không hẳn như vậy. Warpath có thể không nổi tiếng, không nằm trong danh sách 10 game nên có nhưng đó vẫn là một trò chơi khá vui và xứng đáng với số tiền game thủ bỏ ra. Còn khá nhiều game khác cũng đáng chơi không kém, chẳng hạn như Starfox AdventuresPrimal Rage. Tuy nhiên, thời kỳ này cũng xuất hiện một game mà theo nhiều người đó là “hồi chuông tử” cho tương lai của thể loại game về khủng long, đó là Trespasser.

Thường được biết đến với tên Jurassic Park: Trespasser, đúng ra sản phẩm này của Microsoft phải trở thành tượng đài sáng chói cho các game lấy đề tài về khủng long. Lấy bối cảnh một năm sau các sự kiện của The Lost World: Jurassic Park, người chơi sẽ vào vai Anne, hành khách duy nhất sống sót sau vụ tai nạn máy bay ở “Site B” của InGen. Thay vì được trang bị vũ khí tận răng giống như người anh em Turok hay kĩ thuật siêu đẳng giống Regina trong Dino Crisis, Anne chỉ có hai bàn tay không và vũ khí duy nhất của cô chính là trí thông minh để tồn tại được trong thế giới của những sinh vật cách đây 65 triệu năm.

khung long tuyet chung trong game ky 1 04 Khủng long tuyệt chủng trong game (kỳ 1)

Trước khi phát hành, nhà sản xuất kỳ vọng Jurassic Park: Trespasser sẽ tạo ra được cuộc cách mạng game trên PC. Thế nhưng, ngay sau đó, các nhà phê bình đã nhận xét chung rằng đây là game tệ nhất của năm 1998. Trespasser không phải chỉ là game thất bại về mặt thương hiệu mà còn thất bại cả về doanh thu. Dù là game đầu tiên sử dụng hiệu ứng vật lý ragdoll (chuyển động ngẫu nhiên) nhưng chất lượng đồ họa quá tệ trong khi lại yêu cầu một PC khá mạnh ở thời điểm bấy giờ (có người tin rằng ragdoll chính là nguyên nhân khiến game xuất hiện vô số bug). Và kết quả tất yếu là Trespasser ngày nay không còn được mấy ai biết đến nữa.